Vốn đổ vào Việt Nam chờ phục hồi kinh tế

Dù chưa thoát khỏi khủng hoảng kinh tế nhưng Việt Nam đã liên tiếp đón nhận được những cái nhìn lạc quan từ các nhà đầu tư nước ngoài. Hàng loạt doanh nghiệp lớn tiếp tục khai trương hoạt động kinh doanh ở Việt Nam.

Không những vậy, hàng trăm nhà đầu tư đổ đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội. Điều này mang lại một niềm tin lớn hơn về khả năng hồi phục kinh tế nhưng cũng đặt chúng ta trước sức ép cải cách mạnh hơn.

Khó trước mắt không làm ngại tầm nhìn xa

Mới đây, Tập đoàn Kyocera MiTa (Nhật Bản) – một trong 10 tập đoàn lớn nhất thế giới về thiết bị, máy văn phòng với doanh thu 12 tỷ USD/năm – đã chính thức vào thị trường Việt Nam thông qua việc lựa chọn HSTC Group của Việt Nam là đối tác chính thức.

Theo đó, thông qua HSTC. Kyocera sẽ bắt đầu bán các sản phẩm và giải pháp văn phòng của mình cho các doanh nghiệp (DN) trên thị trường Việt Nam. Vào Việt Nam sau nhiều thương hiệu lớn của thế giới như Canon, Fuji hay HP… cũng trong lĩnh vực thiết bị văn phòng, lại rơi đúng vào thời điểm khủng hoảng, DN có xu hướng tiết kiệm và giảm dần các chi phí kinh doanh nhưng Kyocera lại không xem đây là một bất lợi.

Chính vì thế, ông Toshitaka Tanada – Tổng giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Kyocera cho rằng, không phải tập đoàn không quan ngại nhưng khó khăn của thị trường do tác động của khủng hoảng.

“Nhưng chúng tôi tin rằng, Việt Nam là nền kinh tế mới nổi, có gặp suy thoái nhưng vẫn đảm bảo tăng trưởng dương và đang phục hồi nhanh chóng. Kinh doanh ở Việt Nam sẽ sớm sôi động trở lại và Kyocera bắt đầu từ lúc này là phù hợp”- ông nói.

Trong khi đó, đúng trong thời kỳ khủng hoảng tài chính lên cao thì Hong Leong – Tập đoàn Tài chính lớn nhất Malaysia – quyết định xin đầu tư ngân hàng 100% vốn nước ngoài ở Việt Nam và đã chính thức ra mắt đầu tháng 10 vừa qua. Ông Lê Đình Long – Tổng giám đốc Hong Leong Bank Việt Nam nhấn mạnh, dù kinh tế khó khăn, Hong Leong vẫn nhìn thấy tiềm năng của thị trường Việt Nam.

Lý do được đưa ra về việc làm này cũng tương tự. “Chúng tôi nghĩ rằng một ngân hàng tốt không chỉ đi cùng khách hàng những lúc thị trường thuận lợi mà luôn phải đồng hành cùng khách hàng cả những lúc khó khăn”- ông Long bộc bạch.

Đặt chân vào thị trường trong lúc khó khăn, khi tình hình thuận lợi trở lại, có nghĩa nhà đầu tư đã bước được những bước đi rất dài. Đó cũng là điều được ông Long nhìn nhận được. 

Có lẽ chính nhờ cái nhìn dài hạn đó mà Việt Nam, ngay cả trong thời điểm khó khăn nhất của kinh tế, vẫn đón nhận các nhà đầu tư mới và không ít trong số đó là các dự án nhiều triệu đô la đi vào thực hiện ngay.

Không ít bước chân nhanh

Liên tiếp từ tháng 10/2009 đến cuối năm, hàng loạt các đoàn đầu tư nước ngoài đã và sẽ đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Tập đoàn VinaCapital – nhà quản lý quỹ lớn nhất trên thị trường Việt Nam – đã quyết định tổ chức hội nghị các nhà đầu tư năm 2009 với chủ đề điểm lại những bước phát triển của Việt Nam vào thảo luận về định hướng đầu tư tương lai. Và một trong những kế hoạch được bàn đến tại hội nghị lần này là dự định tiếp tục thành lập những quỹ đầu tư mới trong năm tới.

Niềm tin của Vinacapital xuất phát từ những tín hiệu khả quan của sự phục hồi nền kinh tế, sự tăng lên của dòng vốn gián tiếp và có những dự án lớn mới vẫn được tiếp tục cấp phép hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)0912 308 979