Khuôn kép là gì? Khuôn kép khác với các loại khuôn ép thông thường

Khuôn kép là gì? Khuôn kép khác với các loại khuôn ép thông thường.

Khuôn kép khác với các loại khuôn ép truyền thống thông thường. Đây là một loại khuôn ép có cấu trúc đặc biệt. Khuôn kép có bề mặt gồm nhiều lớp được tách rời, mỗi mặt tách rời có thể là một hoặc nhiều khoảng trống. Các khoảng trống này được sắp xếp trong một khuôn trong điều khiển kẹp khuôn. Khuôn ép kim loại bao gồm các cổng bơm, vỏ khuôn, hệ thống làm mát, hướng dẫn bi, hệ thống phun 2 chiều, và hệ thống liên kết các module đóng mở.

Cấu tạo cơ bản của khuôn kép.

Khuôn kép bao gồm khuôn di động, khuôn giữa, và khuôn cố định.

Khuôn kép khác với các loại khuôn ép thông thường

Phần khuôn cố định được đặt ở mặt bên phải của khuôn. Được đặt trên tấm cố định của máy làm khuôn. Một phần của hệ thống bơm kết nối với máy làm khuôn. Phần cố định của đường dẫn được cung cấp nhiệt độ, do đó nguyên liệu chảy qua trong khuôn cố định luôn duy trì nhiệt độ nóng chảy ổn định. Khi khuôn ép đóng lại, nó được kết nối với đầu vào của máy làm khuôn. Do đó phần kéo dài của đường dẫn nhiệt phải đủ dài, đảm bảo rằng không có hiện tượng rò rỉ khi mở khuôn. 

Phần giữa bao gồm một bộ khung với hệ thống kênh nóng và khoảng trống với hai mặt ngoài cùng của khuôn ép. Hệ thống phun của nó có vòi phun nhiệt ở cả hai mặt. Phần khuôn giữa cần được dẫn nóng và đỡ khuôn, và cơ chế đẩy được cung cấp trên mỗi mặt của phần khuôn di động và khuôn cố định. Trong suốt quá trình demolding, tấm giữa được dịch chuyển cùng với bộ phận di động do đó khuôn giữa nằm giữa bộ phận di động và bộ phận cố định. Hệ thống làm nóng của khuôn giữa giống như máy nóng thông thường. Bao gồm vòi phun, đường ống, tấm nóng và thiết bị sưởi ấm.

Bộ phận di động nằm ở phía bên phải khuôn. Bộ phận này di chuyển bằng trục lăn của khuôn trong suốt quá trình hoạt động. Phần giữa được điều khiển bởi thiết bị liên kết. Cả hai mặt tách rời đều mở ra cùng lúc.

Các tính năng của khuôn kép

 1. Năng suất, khuôn kép có công suất gấp 2 lần khuôn ép truyền thống. Chi phí ép giảm đáng kể và tăng sản lượng linh kiện nhựa trong mỗi đơn vị thời gian.
 2. Khuôn kép có thể được lắp ráp với máy làm khuôn trên một khuôn tương tự. Không cần phải mua thiết bị, tiết kiệm chi phí máy móc, nhà xưởng, lao động
 3. Những yêu cầu trong sản xuất khuôn kép cơ bản tương tự như những khuôn ép thông thường. Nhưng thời gian sản xuất ngắn hơn 5 – 10% so với khuôn đơn
 4. Khuôn kép thích hợp dành cho sản xuất quy mô lớn với các phần nhựa lớn. Số lượng lớn, chi phí sản xuất thấp.

Hệ thống đúc khuôn đúc khối có thể sử dụng hệ thống kênh dẫn nóng và hệ thống kênh dẫn nguội. Hệ thống kênh dẫn nóng có thể chuyển áp suất. Giúp việc nâng cao chất lượng của linh kiện nhựa. Dễ dàng cho sản xuất tự động. Tuy nhiên, vẫn có những yêu cầu cụ thể cho một vài loại nhựa và chúng khá đắt.

Khi sử dụng hệ thống kênh nguội, chất lượng linh kiện nhựa thường không tốt. Không thể tự động sản xuất. Tuy nhiên, quy trình này đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn. Do khuôn ép nhiều lớp (the multi-layer injection mold), kênh dẫn chính phải dài hơn. Để giảm thời gian đúc, tăng năng suất. Hiện nay, hệ thống cổng phun kênh nóng được sử dụng thường xuyên.

Hệ thống kiểm soát nhiệt độ

Nhiệt độ khuôn ép là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và thời gian đúc linh kiện nhựa. Khi thiết kế khuôn kép, cần phải đảm bảo nhiệt độ của tất cả các lớp là giống nhau. Để giảm lượng nhiệt mất đi do dẫn nhiệt trong hệ thống kênh nóng, cần giảm diện tích tiếp xúc và phải có miếng đệm cách nhiệt. Điểm quan trọng trong thiết kế khuôn kép là hệ thống làm lạnh:

 1. Thời gian làm lạnh phải giảm tới ngắn nhất
 2. Linh kiện nhựa cuối cùng phải được làm lạnh, hạn chế việc biến dạng các linh kiện nhựa
 3. Các đường ống làm mát phụ có thể được thêm tại lõi đúc và phần lõi thêm.
 4. Đường ống làm mát cũng có thể được lắp đặt ở lớp khuôn giữa, lấy đi nhiệt lượng tỏa ra từ hệ thống cổng phun

Cơ chế mở khuôn

Để sản phẩm nhựa co lại phù hợp, thời gian chúng nằm lại tại các khoảng trống nên bằng nhau. Do đó, khuôn kép nên đảm bảo rằng bề mặt phân tách của tất cả phần trống nên mở cùng một lúc. Do đó thường có 3 trường hợp:

 1. Rack and pinion drive
 2. Link drive
 3. Hydraulic cylinder drive

Cơ cấu chuyển động bánh răng và cơ cấu kết nối cơ học thường được sử dụng như một khuôn ép kim loại cho khuôn đúc. Loại khuôn đúc này tiết kiệm hơn và cũng có hiệu suất kỹ thuật tốt hơn. Tuy nhiên, sau đó thì có tính linh hoạt tốt hơn. Cơ chế mở khuôn bằng thủy lực giúp kiểm soát thời gian mở khuôn dễ dàng hơn, nhưng cấu trúc lớn hơn, cần đến đường dẫn dầu, dễ gây ô nhiễm môi trường.

Hệ thống ejection

Cơ chế đưa ra sản phẩm cũng giống như khuôn thông thường. Các bộ phận nhựa được đẩy bằng thanh đẩy. Cố định khuôn bằng cách sử dụng ổ thủy lực, thanh buộc, xích và các phương pháp khác.

 

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)0912 308 979